Chủ đề: Thảo luận vấn đề học online ở học kỳ 2, năm 2020
Đối tượng tham gia: Tất cả các sinh viên của Khoa Ngoại ngữ
Thời gian: Từ ngày 2/4/2020 đến hết ngày 10/4/2020
Nội dung: Như vậy là chúng ta đã chính thức bước vào học kỳ 2 của năm học 2019-2020 với phương thức học online hoàn toàn. Nói rằng là bắt đầu học kỳ nhưng thực chất chúng ta đã bắt đầu thực hiện việc này từ cách đây 6 tuần. Chúng ta đều hiểu rằng việc dạy và học online và do tình huống bất khả kháng, chứ không phải tất cả mọi giáo viên và sinh viên đều được chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện hình thức dạy và học này. Chính vì lẽ đó, mới có chuyện chúng ta quay lại tuần đầu tiên sau 6 tuần thực hiện "thử nghiệm." Đây là vấn đề còn khá mới ở hình thức đại trà, không phải chỉ ở Trường ta hay Việt Nam nói riêng mà là vấn đề chung của toàn thế giới. Trong một bối cảnh thiếu hụt sự đầu tư và chuẩn bị cho việc dạy và học online thật hiệu quả, thì vấn đề không đồng bộ hay chưa đạt được chất lượng như mong muốn là điều không thể tránh khỏi. Vấn đề không chỉ từ phía giảng viên hay sinh viên, mà còn đến từ các lý do khách quan như đường truyền internet, phương tiện kỹ thuật, hiệu ứng xã hội... 

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng việc học online lúc này là cần thiết với đa số các trường hợp. Vì thế, Khoa Ngoại ngữ mở diễn đàn này để sinh viên của Khoa trao đổi thẳng thắng, để giúp cho việc dạy và học online của chúng ta hiệu quả hơn. Sinh viên có thể góp ý về giảng viên, về các bạn học cùng, hoặc chia sẽ các ý kiến của cá nhân mình về vấn đề này. Sinh viên không cần thiết phải dùng tên thật của mình để phát biểu, nhưng những phát biểu cần mang tính xây dựng và những đề xuất cần nêu ra cụ thể để tất cả mọi người cùng tham khảo và xem xét. Những ai đã học online một thời gian rồi có thể có nhiều nhận xét hơn để các bạn khác cùng các giảng viên chia sẽ thông tin, giúp nhau cùng tiến bộ.

Mời tất cả các bạn tham gia thảo luận thông qua việc gởi ý kiến phản hồi vào phía dưới bài viết này. Khoa luôn trân trọng và ghi nhận tất cả ý kiến của các bạn để cùng nhau thực hiện việc dạy và học hiệu quả nhất có thể.

Bình luận

Em thấy thứ nhất việc học online môn Academic Writing là khó so với học offline, vì nếu học offline có thể được GV hay bạn bè sửa từng lỗi cho chúng ta. Vì vậy có một số bạn trong lớp có ý định sẽ rút môn Writing vì sợ không tiếp thu kịp sẽ mất kiến thức phần này và điểm cũng không cao. Dạ cho em hỏi kì sau khoa có mở lại lớp Academic Writing không ạ? Vì nếu chưa học khóa viết này thì sẽ rất khó để có thể học được khóa Critical Writing.
Thứ 2 là môn Nhật ngữ 1, do đây là một ngôn ngữ mới rất lạ và rất mới đối với tụi em mới bắt đầu học nên việc học online rất khó để em tiếp thu hết và hiểu bài hết được, vì nếu học trên lớp tụi em sẽ được GV hướng dẫn cận kẻ hơn và có cái gì không biết thì sẽ hỏi liền.
Dạ em cám ơn ạ!

In reply to by Ẩn danh (chưa được kiểm chứng)

Hai vấn đề bạn đề cập rất có lý, đặc biệt là môn tiếng Nhật. Còn với môn Academic Writing thì cũng giống các môn học cần tương tác nhiều thôi. Online sửa bài không tiện bằng offline, nhưng sẽ rất hiệu quả vì có nhiều thời gian làm bài và đọc bài của bạn bè hơn. 

Khi đi học offline trở lại, Khoa sẽ mở tất cả các môn học khi sinh viên có nhu cầu và Trường có phòng học. 

In reply to by Ẩn danh (chưa được kiểm chứng)

Em muốn hỏi về việc đăng kí môn. Em có thể không tiếp tục đăng kí tiếp các môn đã bị huỷ mà đăng kí thêm các môn tự chọn không (các môn đó không có trong thời khoá biểu đã đăng kí từ đầu học kì)? Vì em có ý định đăng kí các môn chuyên ngành khi trở lại học offline, còn trong thời gian học online, em sẽ đăng kí thêm các môn tự chọn để đảm bảo chất lượng ạ. Em cám ơn

Em cảm thấy việc học online đang dần trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện đỡ phải đi lại. Quan trọng nhất vẫn là tự giác, tự tìm hiểu.

Cho em hỏi là em có thể chuyển nhóm môn học không ạ? Vì em cảm thấy giáo viên đang dạy không phù hợp với cách học của em. Em cảm ơn ạ.

In reply to by Ẩn danh (chưa được kiểm chứng)

Nếu như em có lý do chính đáng như là giáo viên đổi, khác với giáo viên mà em đã đăng ký trước đây, hoặc vì một lý do gì đó tên em bị ghi vào một nhóm khác, không đúng với yêu cầu ban đầu của em, thì em viết email đến Phòng Đào tạo để yêu cầu đổi, nếu ở nhóm mới vẫn còn chổ để đăng ký vào được.

Hiện Phòng Đào tạo không cho đổi đối với trường hợp sinh viên đã học thử những nhóm lớp đó trước đây rồi, và đã giữ lên trong nhóm đó khi cho phép điều chỉnh môn học, nên đến giờ không đổi nữa, chỉ có rút khỏi nhóm thôi.

In reply to by Tin T. Dang

Dạ em muốn hỏi là nhóm lớp em đăng kí đầu HK đã bị hủy, giờ em chuyển sang nhóm khác nhưng không được vì không được phép chuyển nhóm ạ. Vậy em nên làm thế nào ạ?

Dạ em muốn hỏi tại sao em tra cứu học phần các môn không thấy các môn mới mở ạ (có ký tự cuối cùng của mã nhóm là M)

Cho e hỏi trên trang đkmh em vẫn đăng kí vào các lớp mở từ đầu và vẫn chuyển nhóm được, thế thì trường vẫn công nhận kết quả em vừa đăng kí đúng không ạ?