HỎI

Tại sao các Thầy Cô trường mình lại được đăng ký không tiếp tục dạy khi mà môn đó đã dạy online từ những tuần đầu tiên? Môn đó giáo viên đã dạy rất tốt, tài liệu, bài tập đều up trên trang LMS rất đầy đủ. Lớp tụi em đã học môn đó gần nửa chương trình rồi, tuần nào cũng có bài kiểm tra trên LMS và có nhóm đã nộp cũng như là chuẩn bị bài thuyết trình của mình nhưng hôm qua giáo viên lại nhắn là không dạy lớp nữa và sẽ có người khác dạy thế. Tụi em rất rất buồn vì giáo viên dạy thế không làm tốt bằng giáo viên cũ. Mấy bạn trong lớp em đã rút môn đó rất nhiều vì không chịu học giáo viên mới nên em sợ khả năng lớp bị hủy là rất lớn. Năm sau em năm 4 rồi, kì sau lại toàn mấy môn khó nhai, khó nuốt nên nếu để dời môn này lại học kì sau thì rất uổng công học từ đầu đến giờ và tốn thời gian của tụi em. Việc học online, em thích lắm, vui và khá thoải mái về giờ giấc. Ban đầu tuy còn nhiều cái chưa được nhưng em thấy mọi thứ đang dần tốt lên.

ĐÁP

Thứ nhất, giáo viên một khi đã hủy nhóm môn học thì họ đã suy nghĩ rất kỹ rồi. Có thể họ đã làm tốt trong phần đầu của môn học nhưng họ cảm thấy như vậy là chưa đủ hiệu quả. Sinh viên có thể yêu cầu thấp, nhưng giáo viên họ hiểu rõ những gì họ đã làm và có nên tiếp tục hay không. Bên cạnh đó, dạy online đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị nhiều, họ đã chuẩn bị công sức cho gần nữa học kỳ nhưng họ hiểu rõ nếu tiếp tục làm như vậy nữa họ sẽ không có đủ thời gian. Họ dành thời gian để tập trung đầu tư vào một số môn nhất định để đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

Thứ hai, nếu em thấy bản thân không phù hợp với cách dạy của giáo viên mới thì em có thể trao đổi với giáo viên mới, nói lên nguyện vọng của mình để xem giáo viên mới trả lời em như thế nào. Nếu cuối cùng em vẫn không thỏa mãn thì có thể rút môn học như các bạn khác. Trong công tác dạy học, không có công thức cụ thể chung cho mọi trường hợp. Mỗi giáo viên đều có cách làm mà theo họ là hiệu quả ở môi trường đại học. Điều này khác nhiều với phong cách dạy ở các bậc học thấp hơn.

Thứ ba, do học kỳ này có nhiều nhóm lớp phải hủy nên khi sinh viên đến lớp đi học trở lại, Khoa sẽ mở bổ sung nhiều lớp của học kỳ này để sinh viên không bị trể tiến độ học tập của mình.

Thứ tư, đi học là để lấy kiến thức, học cho bản thân cá nhân của em, chứ không phải em đi học cho Thầy Cô. Em đã đi học một thời gian, em nói rằng em đã học được nhiều điều bổ ích, vậy tai sao lại nói là mất thời gian? Vậy đối với em học có phải là để qua môn hay không? Nếu học không qua môn thì là phí thời gian sao? Em nên suy nghĩ lại mục tiêu học tập của đời mình. 

Chúc em có những lựa chọn sáng suốt cho sự nghiệp học tập của mình. 

Tags