Hoàng Thượng Hải - Cựu sinh viên khóa 2007
Hoàng Thượng Hải, Khóa 2007

Người chọn nghề và nghề chọn người

Xin kính chào quý Thầy Cô và thân chào các bạn!

Lời đầu tiên, xin được cảm ơn quý Thầy Cô và các bạn đã dành thời gian đọc đôi lời tâm sự của một cựu sinh viên Khóa 2007, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (SPKT).

Tựa đề của bài viết chắc sẽ làm mọi người tò mò về nội dung mà mình muốn chia sẻ ở đây. Thưa quý Thầy Cô và các bạn, câu chuyện chọn ngành chọn nghề để học và làm việc luôn là câu chuyện nóng trong những năm gần đây. Khi mà nền kinh tế phát triển nhanh chóng chi phối sâu sắc thị trường lao động và tác động trực tiếp tới xu hướng chọn ngành để học tập của học sinh/sinh viên và chọn nghề để làm việc của người lao động.

Mình chọn tựa đề như trên không nhằm mục đích phân tích xu hướng nghành nghề hay những nội dung tương tự như vậy. Đây đơn giản chỉ là câu chuyện thực tế về việc “chọn ngành để học và chọn việc để làm” mà mình đã từng trải qua để chia sẽ cho mọi người.

Mình hiện tại là kỹ sư đảm bảo chất lượng (Quality Assurance - QA) cho một công ty điện tử của Mỹ. Công việc chính mà mình đang đảm nhận tại nhà máy là thiết kế quy trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng cho sản phẩm dựa trên bản vẽ, yêu cầu của khách hàng và dựa trên tiêu chuẩn quốc tế của ngành lắp ráp điện tử. Để đạt mục tiêu chất lượng đề ra đối với dự án mình đảm nhận bắt buộc kỹ sư QA phải nghiên cứu các giải pháp kiểm soát các yếu tố liên quan đến quy trình sản xuất một cách phù hợp. Nói đến đây thì các bạn chắc chắn có ngay những câu hỏi cho mình đại loại như: Làm sao một cử nhân sư phạm Anh lại có thể làm được công việc của một kỹ sư một ngành kỹ thuật? Hay để làm được công việc của kỹ sư QA điện tử thì mình đã phải học thêm những gì ngoài những kiến thức chuyên ngành dường như không mấy liên quan ở Đại học?...

Xin bật mí với các bạn, nền tảng để mình có được công việc như ngày hôm nay đều được trau dồi thông qua các môn học của ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ Thuật – một ngành rất thú vị và mới của trường SPKT. Đến với ngành học này là cái duyên, cái số đối với mình.

Lúc còn nhỏ mình rất thích những ngành mang tính kỹ thuật và thiên về hướng sư phạm, cộng thêm có một ít vốn liếng môn tiếng Anh nên mình thích những ngành nào mà có thể kết hợp được 2 mảng này. Qua tìm hiểu trên internet và tư vấn của anh trai, mình đã chọn ngành này vì nó thỏa mãn được 2 yếu tố mà mình tìm kiếm ở trên.

Hầu hết các bạn trang lứa đều chọn cho mình hướng đi gần đối với ngành nhất là làm giáo viên ở các bậc học khác nhau. Ngoài ra, một số lại rẻ sang hướng làm dịch thuật, kinh tế hay du lịch. Nhưng cuối cùng mình lại trở thành kỹ sư - Một điều không tưởng đối với một cử nhân Sư phạm Anh như mình.

Khi ra trường, mình xin vào một công ty của Nhật nơi mình học được những kinh nghiệm làm việc quý giá với nền tảng tiếng Anh và tiếng Nhật (Ngoại ngữ 2) ở mức khá từ Đại học. Sau 7 năm làm việc, rèn luyện và học hỏi tại 2 công ty lớn của Nhật, mình đã cải thiện chuyên môn ngành mới này rất nhiều qua việc trao đổi học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài cũng như hệ thống tài liệu quý giá của họ. Điều đó tưởng chừng như rất khó khăn đối với một anh chàng "kỹ sư nhà giáo", nhưng thực tế việc trau dồi chuyên môn mới, đọc tài liệu kỹ thuật và làm việc trong môi trường công ty chỉ là một hình thức chuyển đổi từ lớp học sang bởi lẽ trong suốt chặng đường 4 năm học tập ở ngôi trường bậc nhất về kỹ thuật và công nghệ, mình đã quá quen thuộc với việc tiếp cận với những mảng kỹ thuật khác nhau và áp dụng những kỹ năng có được từ lớp học như đọc, dịch, và nghiên cứu tài liệu kỹ thuật, hoạt động nhóm và chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án học tập. Và quan trọng hơn, kỹ năng sư phạm của mình cũng có cơ hội được thể hiện thông qua các hoạt động của công ty như việc trình bày ý tưởng, phát kiến trong các cuộc họp, kỹ năng giao tiếp và giúp đỡ những đồng nghiệp khác về một số mảng khó trong công việc ... Giờ đây, khi nhìn lại về chặng đường đã đi qua, mình rất biết ơn quý Thầy Cô, Khoa Ngoại ngữ và Trường SPKT về những nền tảng mình học tập được ở Đại học. Và quan trọng hơn hết nơi đây đã truyền cảm hứng sống, làm việc có trách nhiệm và cống hiến hết mình với công việc đảm trách cho rất nhiều các lớp sinh viên ra trường, trong đó có mình.

Rất mong những chia sẻ ở trên sẻ giúp quý Thầy Cô giáo và các bạn hiểu được những lợi thế mà các ngành học ở Khoa Ngoại ngữ nói chung và ngành Sư phạm  Tiếng Anh Kỹ Thuật nói riêng có thể mang lại cho sinh viên. Từ đó, giúp các bạn định hướng con đường mình đi để đi đến cái đích mà mình đã chọn.

Chân thành cảm ơn quý Thầy Cô và các bạn.

HOÀNG THƯỢNG HẢI
Cựu sinh viên Khóa 2007