Mình là Vy Thị Hoàng Ánh, đã tốt nghiệp Ngành Tiếng Anh Kỹ Thuật khóa 2006 của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Hiện tại mình đang giữ chức vụ Giám sát bộ phận Marketing của Công ty TNHH Yara Việt Nam, là Tập đoàn lớn nhất của Châu Âu hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp và Kinh doanh phân bón có trụ sở chính tại Nauy.

Vy Thị Hoàng Ánh - Khóa 2006
Vy Thị Hoàng Ánh - Khóa 2006

Mình muốn chia sẻ cùng các bạn hành trình đầy thách thức của mình khi mà  là cô cử nhân chuyên ngành Ngoại ngữ nhưng công việc hiện tại lại làm trong lĩnh vực Marketing. Sau khi tốt nghiệp đại học mình đã làm việc 2 năm tại Sojitz Việt Nam, một Công ty thương mại của Nhật Bản. Khi làm việc tại Sojitz mình nhận thấy mình cần trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh đặc biệt là lĩnh vực Marketing, vì vậy mình quyết định xin học bổng MBA và đã được cấp học bổng toàn phần tại Đại học Đệ Nhất Cao Hùng của Đài Loan(National Kaohsiung First University of Science and Technology). Đi đúng con đường mình đã chọn, mình đã tập trung vào chuyên ngành Marketing. Mình cảm thấy rất may mắn khi đã học được nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến quản trị tiếp thị chiến lược, kinh doanh quốc tế, nghiên cứu thị trường ... Khối kiến thức này khá phù hợp và rất hữu ích khi làm việc trong tập đoàn kinh doanh quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp MBA mình trở về nước và làm việc trong lĩnh vực Marketing ở 3 Công ty gồm: Phân Bón Việt Nhật (Japan Vietnam Fertilizer Company), Baconco của Pháp và Yara của Nauy chủ yếu làm về mảng kinh doanh phân bón và các sản phẩm nông nghiệp. Khi làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia mình rút ra một số kinh nghiệm và muốn chia sẻ với các bạn muốn theo đuổi lĩnh vực thương mại nói chung và Marketing nói riêng:
-    Giao tiếp tiếng Anh giỏi là một lợi thế để có thể làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia.
-    Hãy nộp vào các vị trí Nhân viên kinh doanh và Sales admin để nắm được cơ hội học hỏi về kinh doanh.
-    Trau dồi kiến thức về thương mại thông qua các khóa học ngắn hạn hoặc xin học bổng MBA.
-    Nếu bạn muốn mình có thế mạnh trong profile sau này thì hãy trau dồi kiến thức và kinh nghiệm về một lĩnh vực mà mình yêu thích và trải nghiệm làm việc ở nhiều Công ty trong lĩnh vực mà bạn chọn.

Đối với mình, kiến thức từ trường học là nền tảng để mình có một công việc khởi đầu ở các công ty đa quốc gia, và tương lai sự nghiệp của mình  chính là những trải nghiệm, kinh nghiệm và nổ lực của bản thân trong công việc. Hãy vững tin trên con đường mình đã chọn các bạn nhé.

VY THỊ HOÀNG ÁNH
Cựu sinh viên Khóa 06
Chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ thuật