Mình tên là Lê Thị Kim Trước, là cựu sinh viên khóa 2007, Khoa Ngoại Ngữ, trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật. Hiện mình đã và đang tạm gọi là một nhân viên kinh doanh (nhưng chức danh là Relationship Manager), công tác hơn 7 năm tại công ty Autonomous Inc, là một công ty khởi nghiệp của Mỹ, có nhiều mảng kinh doanh nhỏ với thương hiệu khác nhau về thương mại điện tử, fintech, sản phẩm thông minh làm việc và sản phẩm thông dụng thư giãn tại nhà. Thương hiệu mình đang làm chính là về kinh doanh nội ngoại thất, chuyên sản xuất, phân phối cho các nhà bán lẻ và cho người dùng qua các sàn thương mại điện tử tại Mỹ, Canada, châu Âu. Tất cả mọi hoạt động kinh doanh, marketing bên mình đều làm trực tuyến cũng có liên quan đến tiếng Anh và IT, đôi chút về cơ khí. Ngoài ra mình còn thường được tham gia vào một số dự án khởi nghiệp mới làm trực tiếp với CEO để thử thách bản thân và học hỏi kinh nghiệm.

Lê Thị Kim Trước - Khóa 2007

Nếu chia sẻ về vị trí mình đang làm thì không gọi là quản lý thực sự, cũng chẳng phải nhân viên cụ thể ở phòng ban nào vì đặc trưng là làm công ty khởi nghiệp thì bạn là nhân viên kinh doanh nhưng sẽ phải kiêm nhiều vị trí khác nhau, biết rất nhiều mảng. Khác biệt so với làm tập đoàn chuyên một vị trí, sau nhiều năm kinh nghiệm sẽ được thăng chức lên, làm nhân viên kinh doanh công ty khởi nghiệp bạn chỉ là nhân viên bình thường nhưng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể khởi nghiệp sau này. 

Điều mình yêu thích công việc mình đang làm là có thể ứng dụng được phần nào kiến thức chuyên ngành tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, tư duy và kỹ năng nghiên cứu vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể mình đã kiêm nhiệm qua các công việc liên quan đến kinh doanh, marketing (đặc biệt là lập chiến lược, viết layout content), thỉnh thoảng có dịch thuật, mua hàng, chăm sóc khách hàng, logistics, tuyển dụng nhân sự, quản lý và phân công công việc trong team, v.v. Ngoài ra mình còn có cơ hội đi công tác nước ngoài cụ thể là đã từng ba lần sang Mỹ gặp các đối tác lớn, các cấp quản lý lớn, tham gia hội chợ triển lãm quốc tế; được đào tạo thêm về kinh doanh, marketing qua các khóa học trực tuyến bằng tiếng Anh; được làm việc trong môi trường đa văn hóa, đa quốc gia, phúc lợi tốt, có cơ hội làm việc với các bạn trẻ năng động, có thể làm linh hoạt tại nhà khi cần. 

Đôi điều mình muốn nhắn nhủ với các bạn phải biết phát huy thế mạnh, tự học thêm để đáp ứng nhu cầu thị trường và nỗ lực không ngừng để chạm đến mục tiêu cuối cùng! 

LÊ THỊ KIM TRƯỚC
Nhân viên kinh doanh 
(Cựu sinh viên Khóa 2007)