Vào ngày 30 tháng 6, Trung Quốc đã ban hành luật an ninh quốc gia áp dụng ở nhiều khía cạnh đối với Hồng Kông, gây nên nhiều tranh cãi về tính tự chủ của thành phố và các quyền tự do của công dân.

Vào năm 2003, chính quyền Hồng Kông đã nỗ lực thông qua bộ luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau khi vấp phải hàng loạt cuộc biểu tình lớn, chính quyền đành phải gác lại quyết định ban hành bộ luật này.

Vào năm 2019, nhiều cuộc biểu tình chống lại một bộ luật khác ở Hồng Kông đã dần trở nên bạo lực hơn, gây nên nhiều khó khăn cho chính quyền các nhà lãnh đạo và lực lượng cảnh sát.

Trước tình hình chính quyền Hồng Kông không thể thông qua luật an ninh quốc gia, chính phủ trung ương Trung Quốc cuối cùng đã tự quyết định ban hành dự luật này tại đây vào ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông vừa được ban hành đã cho phép Bắc Kinh áp đặt những quyền lực mới trên lãnh thổ bán tự trị này. Người ta tin rằng đây chính là khuôn khổ pháp lý mà Trung Quốc muốn sử dụng để đối phó với những thách thức nghiêm trọng đối với chính quyền. 

Luật an ninh quốc gia dường như được tạo ra để ngăn chặn các hoạt động biểu tình và hạn chế quyền tự do ngôn luận ở đây.


Luật an ninh quốc gia quy định tội hình sự đối với các hành vi sau:
- Ly khai: vượt biên bất hợp pháp khỏi đất nước
- Đảo chính: làm suy yếu quyền lực hoặc thẩm quyền của chính quyền trung ương
- Khủng bố: sử dụng bạo lực hoặc đe dọa người khác
- Phản quốc: thông đồng với các thế lực thù địch bên ngoài

Theo BBC, CNN, và The guardian

Dịch bởi Hồ Thanh Mai