Hành trình trở thành giảng viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai của Chúc Quỳnh khởi đầu vào mùa mưa 2007 khi Quỳnh nhập học vào ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ thuật của Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Đã 13 năm trôi qua với biết bao nhiêu sự kiện, bao nhiêu hành trình… nhưng ấn tượng về sự đối lập giữa cảm giác lạnh lẽo và lạc lõng trong một ngày mưa tầm tã ở một thành phố tấp nập chen chúc người và xe với sự ấm áp, nhiệt thành của con người và cảnh sắc xinh tươi, khoáng đạt ở một ngôi trường đại học bề thế có khuôn viên đầy cây xanh và hoa lá vẫn làm Quỳnh nhớ mãi. 

Hành trình 4 năm ngồi ghế giảng đường, những học kì căng thẳng nối tiếp những mùa thi đầy lo lắng, và sự nghiêm khắc nhưng đầy yêu thương của Thầy Cô ở Khoa Ngoại ngữ đã rèn luyện cho Quỳnh sự kiên trì, bền bỉ, linh hoạt và ý chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, áp lực của công việc và cuộc sống. Mỗi môn học, mỗi Thầy Cô đều để lại trong Quỳnh những ấn tượng sâu sắc. Môn học đầu tiên - Speaking 1, Quỳnh may mắn được học với Cô Thuỷ Tiên. Cô xuất hiện trước đám sinh viên năm nhất ngáo ngơ như một cô Tiên thực sự, với sự gần gũi và nét đẹp dịu dàng rất Huế. Vào chuyên ngành, Quỳnh được học với Cô Thanh Hà môn Phương pháp Giảng dạy và Thực tập Tốt nghiệp. Có lẽ, sự cần mẫn, tận tâm và gần gũi của Cô đã theo Quỳnh trong hành trình riêng để trở thành một nhà giáo.  

Quỳnh bắt đầu nghề giáo viên bằng công việc gia sư từ mùa hè năm nhất. Tấm thẻ sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ thuật của Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh như tấm hộ chiếu để phụ huynh an tâm, tin tưởng giao con mình cho cô sinh viên mới chập chững vào đời. Quả ngọt đầu tiên khi học trò tiến bộ và cô giáo nhỏ được tăng lương khiến Quỳnh còn xao xuyến mãi. Từ năm đại học thứ 3, Quỳnh bắt đầu đi dạy ở Trung tâm Ngoại ngữ. Kỉ niệm khó quên là cô giáo hay bị trêu nhìn “non” quá nên Quỳnh phải trang điểm và ăn mặc cho ra dáng, cố gắng lấy chất lượng giảng dạy để bù cho sự non trẻ của mình. Những công việc làm thêm giúp Quỳnh có cơ hội trải nghiệm sâu sắc và áp dụng linh hoạt những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đã học và làm phong phú thêm kinh nghiệm nghề nghiệp. Từ đó, “nghề” giáo viên tiếng Anh đã trở thành “nghiệp” đối với Quỳnh thật tự nhiên và gắn bó. 

Nghề nhà giáo giúp Quỳnh có cuộc sống rất đầy đủ và giàu có về tinh thần. Những giờ lên lớp, Quỳnh như được cháy hết đam mê trên sân khấu của mình. Đồng hành cùng sinh viên trong hành trình rèn luyện, nâng cao năng lực và phẩm chất qua các hoạt động trên lớp và ngoại khoá, giao lưu với các trường đại học trong và ngoài nước, Quỳnh có cơ hội trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ và tích luỹ thêm kiến thức thực tiễn cho mình. Mỗi mùa tuyển sinh, mỗi mùa tiễn sinh viên tốt nghiệp đều đem đến cho Quỳnh niềm hạnh phúc khó tả và những quả ngọt của nghề nhà giáo khi thấy từng lớp học trò dần trưởng thành, vững bước và thành công trên đường đời. 

Q
Lương Hà Chúc Quỳnh

Quỳnh tin tất cả những ai đã, đang và sẽ làm thầy cô giáo cũng có được nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc và trái ngọt của nghề nghiệp như thế. 

Lương Hà Chúc Quỳnh - Giảng viên Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai
Cựu sinh viên Khoá 2007, Ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ thuật