“The only real limitation on your abilities is the level of your desires.”  

Phuong Nghi
Vũ Ngọc Phương Nghi, Khóa 2015

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống giảng dạy tiếng Anh nên Phương Nghi đã được may mắn học tiếng Anh từ lúc 5 tuổi. Vì điều kiện kinh tế, dù không được học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ nhưng do có nền tảng về ngữ pháp vững vàng và vốn từ vựng khá nên bạn đã thi đậu vào trường THPT Gia Định vào năm 2012 và được vào học lớp chọn đầu ban D1, có thể được xem là lớp dành cho học sinh có năng khiếu môn Tiếng Anh.

Tuy nhiên, do không được sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp nhiều mà chỉ vững về ngữ pháp và từ vựng nên khi còn là sinh viên năm nhất, Phương Nghi đã gặp một số khó khăn trong môn Nghe-Nói. Thế nhưng nhờ những lời động viên và phương pháp dạy truyền cảm hứng từ đội ngũ giảng viên của Khoa Ngoại ngữ cũng như sự quyết tâm của bản thân, bạn đã đạt được học bổng loại A. Suốt 8 học kỳ ở Đại học, Phương Nghi chưa bao giờ bỏ lỡ học bổng khuyến khích học tập của trường. Bạn còn là sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2016-2017 và 2017-2018. Trong đợt tốt nghiệp vào tháng 10/2019, Phương Nghi đã vinh dự nhận được Bằng khen Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học loại Giỏi 2015-2019 và được Nhà trường mời phát biểu đại diện cho toàn thể Tân Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân trong ngày tốt nghiệp nhờ đạt điểm trung bình toàn khóa cao nhất Trường. 

23

Ngoài ra, nhờ đậu qua 2 vòng xét hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp, Phương Nghi đã nhận được học bổng của Quỹ Hỗ trợ Tài năng Lương Văn Can và được hỗ trợ về vật chất và tinh thần qua các buổi tập huấn kỹ năng. 

Tuy được ấn tượng với thành tích học tập cao nhưng với Phương Nghi điểm số không phải điều mà bạn quan tâm hàng đầu. Theo Phương Nghi, năng lực của một người không chỉ nằm ở kiến thức được đánh giá qua điểm số, mà còn qua kỹ năng và thái độ được rèn dũa và hoàn thiện theo thời gian. Phương Nghi luôn quan niệm rằng chỉ cần hết lòng trong mọi việc dù lớn hay nhỏ, đi đúng hướng và xin trợ giúp nếu gặp khó khăn thì điểm số, kỹ năng và thái độ sẽ dần được nâng cao. Phương Nghi luôn cảm thấy rất may mắn khi được học những giảng viên vừa có tài, vừa có tâm và luôn hết lòng hỗ trợ, động viên cũng như giải đáp thắc mắc của bạn và nhờ vậy bạn luôn có động lực cao trong việc học tại trường. 

Hiện tại, Phương Nghi đang có công việc khá ổn định ở vị trí Giảng viên tiếng Anh tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, quận 9. Ngoài công việc ở trường Cao đẳng, Phương Nghi còn giảng dạy IELTS tại trung tâm IPP IELTS và dạy kèm các học sinh của Trường quốc tế BVIS và VAS. 

Để đạt được những thành công ban đầu so với các bạn cùng lứa, mọi việc không hề dễ dàng với Phương Nghi. Mỗi ngày bạn cần phải giải quyết một khối lượng lớn công việc bao gồm soạn bài, chấm bài, ghi sổ sách quản lý sinh viên, v.v. Ngoài ra, để nâng cao trình độ chuyên môn, tiến những bước vững chắc hơn và xa hơn trong sự nghiệp, Phương Nghi đang theo học khóa Thạc sĩ Hệ liên kết với Đại học Edith Cowan, Úc, ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Phương Nghi hi vọng rằng sau hơn một năm nữa, bạn sẽ được quay về Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với một vị trí mới, không phải là cô sinh viên như ngày nào nữa. Phương Nghi luôn tin rằng khả năng con người là không có giới hạn; nếu có, nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của chúng ta mà thôi.

 
VŨ NGỌC PHƯƠNG NGHI
Cựu sinh viên Khóa 2015, Ngành Sư phạm tiếng Anh