Khoa Ngoại ngữ là một trong những đơn vị quan trọng của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác đào tạo năng lực ngoại ngữ, giảng dạy tiếng Anh, Ngôn ngữ học, và Thương mại. Khoa đã không ngừng lớn mạnh trong suốt nhiều năm qua trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, và hỗ trợ cộng đồng. Với đội ngũ giảng viên tận tâm, chuyên môn cao, và giàu kinh nghiệm, Khoa đã đào tạo thành công nhiều thế hệ sinh viên. Cựu sinh viên của Khoa hiện đang sinh sống, làm việc, và phục vụ xã hội ở khắp các châu lục. 

Khoa Ngoại ngữ hiện cung cấp 3 chương trình đào tạo ở bậc Cử nhân, gồm Sư Phạm Anh, Biên Phiên Dịch, và Tiếng Anh Thương Mại. Cả ba ngành đào tạo này đều học bằng tiếng Anh, ngoại trừ các môn học ở khối kiến thức chung như Pháp luật Đại cương, Đường lối Cách mạng Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính vì thế, hầu hết các tân sinh viên khi mới vào Khoa đều rất bỡ ngỡ nhưng sau thời gian học tập, họ đã chinh phục được mọi thử thách và thành công trong sự nghiệp.

Khoa Ngoại ngữ có tiền thân là Bộ môn Ngoại Ngữ, thuộc khoa Khoa học Cơ bản. Bộ môn Ngoại Ngữ có nhiệm vụ đào tạo tiếng Anh tổng quát cho sinh viên toàn Trường, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hội nhập của Trường. 

Năm 2006, trong xu thế hội nhập với khu vực và thế giới, tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng trong môi trường làm việc đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội và đồng hành cùng sự phát triển của Trường, Bộ môn Ngoại Ngữ nhận thêm nhiệm vụ đào tạo sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh Kỹ thuật. Năm học 2006-2007, Bộ môn Ngoại Ngữ đã tuyển sinh ngành Tiếng Anh kỹ thuật khóa đầu tiên với hơn 90 sinh viên từ các tỉnh thành trong cả nước. 

Năm 2007, Bộ môn Ngoại Ngữ phát triển thành Khoa. Quyết định số 442/QĐ-ĐHSPKT-TCCB được ký vào ngày ngày 4 tháng 8 năm 2007 bởi Hiệu Trưởng ĐH SPKT TP HCM và Khoa Ngoại ngữ chính thức được thành lập. 

Từ năm 2007, cùng với sự lớn mạnh của Trường, Khoa Ngoại ngữ đã không ngừng phát triển để đáp ứng yêu cầu về giảng dạy ngoại ngữ trong nhà Trường cũng như yêu cầu của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ; đồng thời ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của mình đối với xã hội.

Cho đến nay, Khoa đã phát triển với quy mô hơn 40 giảng viên và được tổ chức thành 4 bộ môn, đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo cho gần 800 sinh viên hệ chính quy của 3 chuyên ngành. Khoa còn thực hiện công tác giảng dạy tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh chuyên ngành cho các ngành học khác trong toàn trường. Khoa Ngoại ngữ cũng chính là đơn vị sáng lập chuỗi hội thảo Language Teaching and Learning Today (LTLT conference series), được tổ chức hằng năm và thu hút hàng trăm học giả, nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, sinh viên và những người quan tâm khác mỗi năm.

Thành viên của Ban Chủ nhiệm Khoa trước đây gồm:
2007-2015: TS. Nguyễn Đình Thu, Trưởng Khoa
2013-2015: ThS. Trình Thị Giang Thanh, Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Đào tạo
2011-2013: TS. Đặng Thị Vân Anh, Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Nghiên cứu Khoa học
2016-2017: ThS. Huỳnh Trọng Luân, Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Nghiên cứu Khoa học