Trần Thanh Thủy - Khóa 2007
Trần Thanh Thủy, Khóa 2007

Thi thoảng có việc về Thủ Đức, mình đều ghé thăm trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (SPKT), chỉ để nhìn lại ngôi trường mình đã gắn bó thời sinh viên và đơn giản chỉ để những cảm xúc nắm ấy lại trở về, xúc động có, hoài niệm có và cũng không ít phần tiếc nuối. Sau đó, trước khi chính thức rời đi, mình luôn luôn nhìn lên tầng 3, khu A - nơi đã từng có bốn lớp (tuy bốn mà một) với vỏn vẹn gần 40 anh chị em đồng môn của khóa 07 ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ thuật cùng học tập, rèn luyện, phát triển và cùng trải qua những kỷ niệm tươi đẹp của tuổi trẻ. Và hơn hết nơi đó là chính là thanh xuân của mình!  

Trước đây, mình đã định hướng sẽ trở thành một cô giáo dạy tiếng Anh và mình đã chọn ngành học này với biết bao hoài bão và cố gắng trong suốt chặng đường 4 năm học tập nơi đây. Mình luôn nhớ như in những lần học các môn kỹ năng tiếng Anh và ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, những giờ học căng thẳng nhưng vô cùng hứng thú với các môn chuyên ngành, những bài thuyết trình với các chủ đề hấp dẫn, những lần chạy deadline bài tập áp lực, và cả những lần háo hức xúng xính trong những tà áo dài thướt tha, những bộ váy đầm đẹp chuẩn mực của một giáo sinh thực tập. Tất cả những nền tảng từ Đại học dưới sự tận tụy của quý Thầy Cô đáng kính đã cho mình sự tự tin cần thiết để phục vụ cho công việc đi dạy của mình sau khi học chuyên ngành này.

Nhưng cuộc đời là những ngã rẽ …

Sau ra trường, mình rời Thủ Đức và chọn Bình Dương – nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp nước ngoài để sinh sống, lập nghiệp và hiện đã được gần 9 năm. Trong suốt thời gian sau ra trường, mình có cơ hội trải nghiệm 3 năm làm nhân viên kinh doanh ở một công ty ngành bán dẫn của Nhật, thêm hơn 3 năm làm vị trí quản lý dịch vụ khách hàng (Customer Service Leader) ở một tập đoàn điện gia dụng của Trung Quốc và hiện nay mình đã tích lũy thêm được gần 2 năm làm chuyên viên kế hoạch ở một công ty điện tử của Mỹ. Công việc áp lực nhưng rất thú vị đối với mình - Một cô gái mê du lịch. Qua những lần đi công tác ở một số nước như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, mình đã được trải nghiệm những nền văn hóa làm việc cũng như cuộc sống của các nước bạn, đặc biệt là cơ hội khám phá thế giới ngoài Việt Nam. Đó là một điểm thu hút các bạn trẻ khi có nền tảng ngoại ngữ cụ thể đối với mình là tiếng Anh và tiếng Nhật để có thể giao tiếp và làm việc với các đối tác.

ThuyĐồng hành cùng mình trong ngần ấy năm chính là nguồn kiến thức tiếng Anh chuyên ngành liên quan đến các mảng kỹ thuật mà mình đã tích lũy được từ SPKT và thêm nền tảng từ môn tiếng Nhật từ 4 học kỳ ở Đại học. Ở những công ty này, mình đã có cơ hội gặp và làm việc với rất nhiều bạn ở cùng khoa và khác khoa từ SPKT. Điều đó cho mình cảm giác việc học tập những ngành học liên quan đến kỹ thuật và công nghệ ở trường SPKT chính là một điểm sáng khi nhu cầu tuyển dụng các ngành này ngành càng cao. Tuy không trở thành cô giáo nhưng mình cũng sẽ luôn nhớ về ngành Sư phạm Tiếng Anh Kỹ thuật của Khoa và cảm thấy rất may mắn khi đã có thể vận dụng được kiến thức chuyên ngành và trải nghiệm học tập trong Ngôi trường nổi tiếng về đào tạo các ngành liên quan đến kỹ thuật.

Xin chân thành cảm ơn quý Thầy Cô và các bạn! Xin chúc quý Thầy Cô và các bạn sức khỏe và thành công trong công việc. Và xin hẹn gặp lại ngôi nhà chung thân yêu Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐHSPKT TPHCM để cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp thời sinh viên!

 

TRẦN THANH THỦY
Cựu sinh viên Khóa 2007