Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà kỳ thực tập tại Công ty TNHH Thương mại – Dịch thuật Việt Úc của mình đã kết thúc rồi. Đây là một quãng thời gian đầy ý nghĩa đối với mình, một cô sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh. Trong 2 tháng qua, tuy chỉ là khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng mình đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, tích góp được nhiều kinh nghiệm đáng quý cho sự nghiệp sau này. Mình đã được rèn luyện rất nhiều từ kiến thức cho đến những phẩm chất quan trọng cần có trong môi trường làm việc thực tế.
Tuy rằng trước kỳ thực tập nhóm mình khá băn khoăn về thời gian và công việc sẽ làm khi thực tập. Bên cạnh đó, vì thời gian thực tập của bọn mình là thời gian cả nước bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của COVID-19 nên tụi mình cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, với sự quan tâm và dặn dò kỹ lưỡng của giảng viên hướng dẫn – cô Hứa Trần Phương Thảo, tụi mình đã yên tâm hơn rất nhiều.


Quá trình làm việc, tiếp xúc và trải nghiệm đã giúp mình cải thiện được những thiếu sót của bản thân và phát huy những kỹ năng cần thiết. Bản thân mình cũng cảm thấy mình đã có nhiều tiến bộ và có thêm động lực để tiếp tục với công việc này. Công việc biên dịch mới nghe thì có vẻ dễ dàng bởi vì chúng mình là sinh viên chuyên ngữ mà! Tuy nhiên, khi thực sự đặt mình vào vị trí của một biên dịch viên mình mới thấy được là công việc này nó khó khăn, thách thức như thế nào. Một người biên dịch phải đảm bảo bản dịch của mình là chính xác, truyền đạt thông tin của văn bản gốc một cách chính xác, đặc biệt là đối với các văn bản pháp luật.


Trong thời gian thực tập, mình đã có được một cơ hội tuyệt vời để vận dụng những lý thuyết và kỹ năng học được ở trường. Nhờ vào cơ hội lần này, mình biết được cách chọn lọc ngôn ngữ, cách sử dụng từng văn phong khác nhau cho từng loại văn bản dịch khác nhau. Bên cạnh đó, mình cũng học được cách sử dụng các công cụ hỗ trợ dịch thuật một cách hiệu quả. Hơn hết, mình cảm thấy thực sự may mắn khi được làm việc với những người hướng dẫn rất nhiệt tình và thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ, giải thích khi bọn mình gặp khó khăn và cả những người bạn trong nhóm thực tập chung công ty với mình nữa.


Rất tiếc là kỳ thực tập của mình phải kết thúc sớm hơn so với dự kiến một tuần do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy rằng thời gian thực tập tại công ty không phải là dài nhưng nó sẽ là một kỷ niệm đẹp và đáng nhớ đối với mình. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đoàn Tường Vy (SV Chuyên ngành Biên Phiên Dịch - K16)