Vụ kiện bắt đầu từ năm 2016, khi Ủy ban châu Âu, cơ quan chống độc quyền có quyền lực cao nhất của Liên minh châu Âu, cho rằng Ireland đã giành những ưu đãi thuế bất hợp pháp cho Apple nên nước này buộc phải thu hồi 13 tỉ Euro tiền thuế mà Apple đã được miễn trong giai đoạn 2003-2014.

Tuy nhiên, cả Apple lẫn chính phủ Ireland đều bác bỏ cáo buộc này. Apple cho rằng vấn đề ở đây không phải là tiền thuế mà là nơi đóng thuế. Chính phủ Ireland cũng cho biết Apple không nhận được bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào và các khoản thuế áp dụng cho Apple đều dựa theo quy tắc thuế thông thường của nước này.
 
Vào ngày 15 tháng 7 mới đây, Tòa sơ thẩm châu Âu tuyên bố Ủy ban châu Âu đã không đưa ra đủ bằng chứng pháp lý chứng minh Ireland đã giảm thuế cho Apple một cách bất hợp pháp và phá vỡ các quy tắc cạnh tranh trong Liên minh châu Âu, do đó, Apple không phải trả 13 tỷ Euro cho Ireland.

Hiện tại, phán quyết này đã gây ảnh hưởng lớn đến những nỗ lực của các cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu nhằm thắt chặt quản lý hoạt động của các quốc gia thành viên trong việc thu hút công ty đầu tư với mức thuế thấp.

Nguồn: Theo ForbesBBC và The Washington Post

Dịch bởi Đặng Tâm