Nhìn lại cột mốc 10 năm kể từ ngày đặt chân vào trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (SPKT), tôi lâng lâng nhiều cảm xúc, nhớ lại nhiều kỷ niệm bên bạn bè, thầy cô.
Khi học tập tại Khoa Ngoại ngữ – SPKT, tôi nhận thấy đây là 1 ngành học rất thú vị vì tôi không đơn thuần học tiếng Anh, mà là tiếng Anh Kỹ thuật, phục vụ cho 1 số ngành nghề nhất định. Nhưng nên chọn học Tiếng Anh ngành nào? Tôi nhận ra mình yêu thích nhất là tiếng Anh Thương mại, và sau khi ra trường, tôi đã chọn làm công việc biên dịch Báo cáo tài chính, lĩnh vực mà tôi là 1 trang giấy trắng hoàn toàn. Để dịch được tài liệu, bên cạnh kỹ năng, sự hướng dẫn, hỗ trợ của đồng nghiệp, cái mà tôi cần nhất là kiến thức nền về lĩnh vực tài chính để có thể đảm bảo tính chuẩn xác của các thông tin tôi dịch trong các báo cáo. Đã có nhiều sai sót trong quá trình làm việc, thay vì đầu hàng, tôi quyết định học tiếp ngành Kinh doanh Quốc tế, hỗ trợ cho công việc của mình. Vừa học vừa làm là một việc khó khăn, may mắn tôi đã cân bằng tốt và hoàn thành nhiệm vụ.
Vừa học thêm về kinh tế, tôi vừa chuyển hướng sang làm công việc Xuất nhập khẩu (XNK) tại một công ty Trading mặt hàng nông sản của Đức. Bước sang một công việc mới, với kinh nghiệm, kiến thức nền và vốn tiếng Anh sẵn có, tôi nhanh chóng thích nghi và được giao vị trí đầu mối giữa chi nhánh Việt Nam với các chi nhánh tại Sri Lanka, Thailand, Indonesia, cung cấp nguồn nguyên liệu điều nhân, cơm dừa nạo sấy chuẩn organic sang thị trường EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Càng làm việc trong ngành XNK, tôi càng thấy hứng thú với công việc này, nó mang lại cơ hội đi đến nhiều vùng nguyên liệu, mang đến cơ hội gặp gỡ, trao đổi, mua bán với các đối tác nước ngoài tại các hội chợ trong ngoài nước. Nhờ có tiếng Anh, tôi được đi, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực các nước, các vùng miền, được sống cùng nông dân để hiểu sự vất vả của họ, mang sản phẩm tươi sạch đến các thị trường cao cấp. 
Tôi đã tiếp tục hành trình của mình khi tham gia mảng Logistic trong lĩnh vực năng lượng với các dự án về khí tự nhiên, dự án đồng phát và các dự án về năng lượng tái tạo. Để có được cơ hội làm việc này, tôi chấp nhận xa thành phố lớn, tôi đến vùng đất Phan Rang - Ninh Thuận, nơi được mệnh danh là gió như “phan”, nắng như “rang”. Tại đây, tôi chịu trách nhiệm điều phối nhập khẩu và vận chuyển thiết bị (trụ gió, pin mặt trời, cẩu, ...), phục vụ tổ hợp điện gió - điện mặt trời. Tổ hợp dự án là nguồn cung cấp điện bổ sung vào lưới điện quốc gia, giảm tình trạng thiếu hụt điện năng, mang đến nguồn năng lượng sạch, bền vững cho mọi người.
Càng được đi nhiều nơi, tầm mắt của chúng ta sẽ được mở rộng, tư duy cũng được cải thiện và bắt kịp xu hướng thế giới. Trong cuộc sống hiện tại, không có vốn tiếng Anh sẽ vô cùng thiệt thòi, nhưng nếu chỉ có tiếng Anh, tôi nghĩ mình sẽ khó vượt qua những thử thách của công việc. Cá nhân tôi luôn tin rằng cơ hội sẽ dành cho những ai có sự chuẩn bị, do đó hãy luôn trau dồi bản thân để sẵn sàng nắm bắt những điều tốt đẹp xung quanh. Khi chia sẻ về mình, tôi mong có thể mang đến những cảm nhận rõ nét về ngành học, về nhu cầu của thị trường để các bạn trẻ tích cực rèn luyện kỹ, kiến thức ngành Tiếng Anh Kỹ thuật và cả các khối ngành khác, để trở nên mạnh mẽ, linh hoạt ứng biến trong mọi tình huống, đáp ứng nhu cầu của công việc, của thị trường.

Tổ hợp điện gió – điện mặt trời nhìn từ Nacelle (wind turbine)
Tổ hợp điện gió – điện mặt trời nhìn từ Nacelle (wind turbine)
2
Cẩu xích 800 tấn, phục vụ lắp đặt wind turbine
3
Quá trình lắp đặt wind turbine
4
Bộ cánh quạt
5
Kiểm hóa tại công trường

Phan Lê Trang 

Cựu sinh viên Khóa 2010