Vào hôm thứ Ba (14/7), tờ New York Times cho biết họ sẽ chuyển khoảng một phần ba nhân viên của đội phóng viên mạng tại trụ sở Hồng Kông đến Seoul trong năm tới do lo ngại về luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc vừa thông qua vào cuối tháng 6. 
Cụ thể, luật an ninh quốc gia được thông qua đã khiến cho các cơ quan thông tấn báo chí bất ổn và khiến cho Hồng Kông khó có thể trở thành một cơ quan báo chí lớn ở Châu Á. Theo như Điều 4 của đạo luật này, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, nó cũng hình sự hóa việc làm rò rỉ “bí mật quốc gia”. Đây là một tội danh mơ hồ liên quan đến các vấn đề quốc gia, thường được sử dụng ở Trung Quốc để giam cầm các nhà báo và bịt miệng các báo cáo về tham nhũng và hành vi sai trái của chính phủ. Bên cạnh đó, một số nhà báo lo lắng rằng Bắc Kinh sẽ đàn áp hoạt động chính trị và tự do ngôn luận theo như cách mà các phương tiện truyền thông đã bị đối xử ở Trung Quốc đại lục.
Trong báo cáo của New York Times về việc di chuyển, một vài nhân viên đã nói rằng họ phải đấu tranh để có được giấy phép tác nghiệp ở Hồng Kông, điều này trước đó không phải là vấn đề. 
Đứng trước sự quản lý chặt chẽ của Trung Quốc tại Hồng Kông, các biên tập viên của New York Times xác định họ cần một cơ sở hoạt động bổ sung trong khu vực. Họ đã xem xét Bangkok, Seoul, Singapore, Tokyo và các thành phố khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để tìm kiếm một địa điểm phù hợp ngoài Hồng Kông. Và Hàn Quốc là nơi hấp dẫn họ bởi sự thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài, tự do báo chí, và vai trò trung tâm của nó trong một số câu chuyện tin tức lớn ở Châu Á. 
Ngoài một số phóng viên mạng, các phóng viên tác nghiệp hiện trường sẽ vẫn ở lại Hồng Kông để đưa tin về thành phố và khu vực. 


Theo NYTCNNThe Guardian

Dịch bởi Lê Thị Thùy Trang